Truyền hình Nhật Bản 26/3 : Lao động BHP Việt đầu tiền được cấp Visa ở Nhật Bản

Một lao động bất hợp pháp người Việt Nam đã chính thức được Cục quản lý XNC thành phố Tokyo tái cấp visa hợp pháp ngay trên đất Nhật Bản.

Ảnh chị Cẩm nhân viên người Việt Nam ở Trung tâm Lao động Quốc tế Nhật Bản.

Anh Bảy, một lao động bất hợp pháp đã sống ở Nhật Bản hơn mười năm, đã chính thức trở thành lao động bất hợp pháp người Việt Nam đầu tiên được Cục quản lý XNC thành phố Tokyo cấp visa ngay tại Nhật Bản sau khi bị  bắt giam hơn 10 ngày.

Niềm vui lớn của anh Bảy có được nhờ sự giúp đỡ tận tình của chị Nguyễn Từ Ngọc Cẩm, nhân viên người Việt Nam ở Trung tâm Lao động Quốc tế Nhật Bản.

Khi bị bắt vào trại tạm giam, anh Bảy bị thu giữ hết đồ vật cá nhân nhưng rất may anh đã nhớ được số điện thoại của chị Cẩm và liên lạc với chị. Từ đó, chị Cẩm đã bằng tấm lòng nhân ái và vận dụng các quyền hạn của mình để bảo lãnh cho anh Bảy được tại ngoại.

Trước khi bị Cục quản lý XNC thành phố Tokyo bắt, anh Bảy đã bị tai nạn lao động và đang nhờ chị Cẩm làm các thủ tục nhận bảo hiểm y tế. Đây chính là lý do chủ chốt để chị Cẩm dựa vào đó bảo lãnh cho anh Bảy.

Với visa Nhật Bản mới, anh Bảy sẽ được cấp thời hạn lưu trú hợp pháp là 06 tháng. Mục đích của việc cấp visa này là để anh Bảy có thời gian hoàn thành nốt các thủ tục về bảo hiểm tai nạn lao động, cũng như giải quyết công việc riêng.

Tuy nhiên, trường hợp được cấp visa như anh Bảy là trường hợp hiếm hoi, như chị Cẩm nói:

TRƯỜNG HỢP CỦA ANH BẢY LÀ TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT, VÌ TRƯỚC ĐÂY ANH BỊ TAI NẠN LAO ĐỘNG NÊN MỚI CÓ THỂ BẢO LÃNH RA ĐƯỢC MÀ KHÔNG CẦN CÓ SỰ TRỢ GIÚP CỦA LUẬT SƯ.

Cuộc sống bên trong trại giam dành cho lao động bất hợp pháp:

Anh Bảy, người được tái cấp visa kể trên, nói về cuộc sống trong trại tạm giam dành cho các lao động bất hợp pháp mà anh gọi là “tù” như sau:

Trong tù, người ta chừa lại cái xác mình thôi, còn các thứ khác tịch thu hết. Mỗi ngày được ăn ba bữa cơm, bữa sáng thì có 2 quả trứng gà, 1 hộp bánh và 1 hộp sữa; bữa trưa và chiều thì có 1 khay cơm, 1 bát canh và 1 đĩa kimchi…

Trước đó, chiều ngày 26/3 ông Bộ việc làm và lao động Nhật Bản thảo luận với tổng thống Nhật Bản, nêu lên một số đề xuất về việc ra một loại visa mới dành cho người lao động BHP được các công ty bão lãnh.

Thời gian qua, số lượng người cư trú và làm việc trái phép tại Nhật Bản liên tục gia tăng đặc biệt là người Việt, kéo theo đó tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội.

Do những đối tượng này gây ra ngày càng tăng cao đặc biệt là các vụ phạm tội nguy hiểm như giết người, trộm cắp, đánh nhau…

Những vụ phạm tội liên quan đến người ngoại quốc ngày càng nhiều đã làm dấy lên tâm lý bất an cho người dân Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện hàng loạt các biện pháp để ngăn chặn, trục xuất người BHP như :

-Phát truyền đơn kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

– Dùng phần mềm điện thoại để theo dõi và truy bắt.

– Thực hiện hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn.

– Cấm XKLĐ đối với những vùng có tỷ lệ người bỏ trốn cao.
…..
Nhưng mọi nổ lực gần như bị thất bại trước sự “tinh ranh” của các lao động cư trú bất hợp pháp, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Nhật Bản cũng ngày càng gia tăng trong khi dân số Nhật Bản hiện tại tỷ lệ người già lại chiếm đa số, việc sử dụng các lao động BHP với mức lương thấp trong các công việc nặng nhọc mà người bản xứ ít làm lại là nhu cầu tất yếu của các Doanh nghiệp, bên cạnh đó thời gian đây cũng có rất nhiều cuộc biểu tình đòi quyền lợi của dân nhập cư diễn ra sau, đặc biệt sau cái chết vì làm việc quá sức của Lao Động Việt thì các cuộc biểu tình lại trở nên mạnh mẽ và thu hút được nhiều người tham gia hơn, gần đây nhất là cuộc tỉnh của hơn 2000 lao động nước ngoài ở thủ đô Tokyo đã làm dậy sóng dư luận trong nước và quốc tế.

Các tổ chức nhân quyền trên thế giới cũng lên tiếng yêu cầu Nhật Bản xem lại chính sách dành cho người lao động nước ngoài, trước những sức ép trên Bộ Việc làm và Lao động  đã đề xuất 1 ý tưởng táo bạo và được chính phủ Nhật Bản thông qua.

Không trục xuất được thì cấp phép để thu thuế và quản lý

Bộ Việc Làm Nhật Bản đã đề xuất 1 dự luật mới mà cả người lao động BHP và chính phủ Nhật Bản đều được hưởng lợi, sơ lượt những điểm chính như sau :

– Người Lao động BHP sẽ được cấp giấy phép lao động và 1 loại visa mới dành riêng cho người BHP, sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như bảo hiểm, y tế… như 1 lao động bình thường và được chính phủ Nhật Bản bảo trợ và công nhận.

– Người Lao động BHP sẽ được chính phủ giới thiệu việc làm tùy theo năng lực và trình độ của từng người.

– Con em của người BHP được cũng được cấp giấy tờ và được hưởng đầy đủ các chế độ như mọi trẻ em Nhật Bản trong thời gian ba mẹ lao động tại Nhật Bản.

– Được xem xét cấp quốc tịch khi đủ điều kiện.

Về phía chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu người cư trú BHP muốn tham gia vào diện trên thì cũng cần 1 số điều kiện như sau.

– Phải được 1 công ty hoặc người đã có quốc tịch Nhật Bản bảo lãnh.

– Phải đóng thuế dựa trên mức thu nhập cho chính phủ.

– Lý lịch tốt chưa phạm tội ở Nhật Bản cũng như các nước khác.

– Có kinh nghiệm sống và làm việc ở Nhật Bản trên 2 năm.

Một thượng nghĩ sĩ Nhật Bản cũng cho biết dự kiến chính sách mới này hiện đang được hoàn thiện dự kiến vào đầu năm 2018 sẽ bắt đầu áp dụng, bên cạnh đó trong thời điểm hiện tại chính phủ vẫn quyết liệt truy quét các người BHP như 1 cuộc thanh lọc trước khi công bố chính sách mới này, nhiều chuyên gia cũng nhận định đây là bước tiến táo bạo của Nhật Bản trong vấn đề giải quyết người nhập cư trái phép. Chính sách mới này vừa đáp ứng được nhu cầu lao động của Nhật Bản vừa có thêm nguồn thuế cho quốc gia và trên hết là quản lý được tình trạng người BHP ngày càng gia tăng.

Chiều ngày 26/3 ông Bộ trưởng Bộ việc làm và lao động Nhật Bản cấp thử nghiệm 5000 Visa đặc biệt cho người lao động BHP đã được công ty đứng ra bảo lãnh để quản lý và thu thuế, bên cạnh đó ông cũng tuyên bố sẽ mạnh tay hơn nửa đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động BHP mà không chịu đứng ra bảo lãnh để chính phủ dễ quản lý.

Sử dụng được người lao động BHP là 1 lợi thế

Suy cho cùng những người lao động BHP đa phần đều có kinh nghiệm làm việc và hiểu được phong tục tạp quán của nước Nhật Bản nhưng vì nhiều nguyên nhân nên phải sống chui để làm việc, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng lao động của Nhật Bản cũng ngày càng tăng cao nên việc đưa ra các biện pháp bắt buộc doanh nghiệp sử dụng lao động BHP phải có trách nhiệm với chính phủ và người lao động là hoàn toàn hợp lý, cũng là biện pháp giảm số lượng người cư trú BHP mang tính khả thi, một chuyên gia nhận định.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *