Tin nóng : Cục cảnh sát Hàn Quốc lộ danh sách truy quét lao động BHP trong tháng 4.

Cục cảnh sát Hàn Quốc lộ danh sách truy quét lao động BHP trong tháng 4.

Sáng ngày 3/4, tại thành phố Busan cảnh sát và cơ quan nhập cư Hàn Quốc đã tới khám xét, điều tra tại một số khu và căn hộ của người nước ngoài. Sau khi có một số nghi ngờ về việc người Việt cư trú bất hợp pháp tại đây. Cục cảnh sát đã công bố 10 người Việt Nam tổ chức nhập cư trái phép cho các nhóm lao động Việt khác.

Trong số 10 người Việt Nam 1 người bị bắt thì 6 người đến theo dạng du học sinh và 3 đến theo dạng thực tập sinh. Tất cả được công ty phái cử ở giới thiệu làm việc tại nhà máy liên quan đến ô tô tại Busan. Cuối tháng 3 sau khi nhận được hỗ trợ thông tin báo từ các cơ quan điều tra ở các tỉnh khác về việc trong khu vực tỉnh Busan có những tổ chức người nước ngoài sống bất hợp pháp tổ chức nhập cảnh lậu, họ đã tiến hành điều tra từ các công ty phái cử và công ty tuyển dụng để có thể làm sáng tỏ vụ việc.

Hiện tại cảnh sát Hàn Quốc đã phát lệnh truy nã từ cơ quan cảnh sát Hàn Quốc và cảnh sát thành phố Busan ngày 3/4 10 người quốc tịch Việt Nam, trong đó có L.T.H.L, 49 tuổi, sống tại số 1396/55, thành phố, tỉnh Busan, do nghi ngờ vi phạm Luật tị nạn nhập cảnh đã bị bắt ngay lập tức trong sáng nay (Quên quán ở Nông Cống -Thanh Hóa) 9 người còn lại chưa điều tra được danh tính và hiện đang bị truy nã. Các đối tượng trên được cho là thuộc đường dây do L.T.H.L điều hành nhằm tổ chức vượt biên trái phép. Theo nguồn tin cảnh sát, L.T.H.Lcó tư cách thường trú tại Hàn Quốc đã lợi dụng quy định của luật nhập cảnh có thể cấp tư cách lưu trú cho người thân.Nhóm của L. đã tổ chức nhập cảnh trót lọt cho 30 người Việt Nam đã số đến từ Thanh Hóa và nhận được khoản tiền lại quả lên tới hơn 1 tỷ .

Nghi can L.T.H.L bị cáo buộc là đã xin giấy xác nhận tư cách lưu trú cho 2 phụ nữ nhận là con riêng của một người đàn ông đã kết hôn ở Việt Nam hồi tháng 7/2016. Hai phụ nữ này cho biết đã lần lượt chi trả cho L. 15 triệu.
L.T.H.L đến Hàn Quốc năm 2000 và được hưởng quy chế thường trú tại đây. Hiện tại nghi can này phủ nhận các cáo buộc liên quan. Công tác truy nã 9 đối tượng trên rất gặp nhiều khó khăn vì đối tượng bị bắt chưa hề khai gì cho cảnh sát. Được biết cảnh sát Hàn Quốc điều tra rõ ràng nếu như đúng đối tượng L có hành vi như vậy sẽ bị phạt tiền và ngồi tù lên đến 15 năm . Xong thời gian tù ở Hàn Quốc sẽ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Hàn Quốc. Phía cảnh sát Hàn Quốc cho hay nếu anh L thành thật khai báo sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật Hàn Quốc.

Cảnh sát Hàn Quốc lộ danh sách các địa điểm truy quét BHP Việt ở Hàn Quốc trong những ngày tới.

Chiến dịch truy quét lao động bất hợp pháp nước ngoài này diễn ra rộng khắp và hết sức quyết liệt, trong những ngày đầu tháng 4, mấy ngày vừa qua đã có hằng trăm lao động BHP nước ngoài bị phát hiện và bắt giữ, trong số này có không nhỏ là lao động Việt Nam.

Như trường hợp bắt giữ số lương người lao động BHP của Việt Nam đag nhập cảnh lậu vào Hàn Quốc thì bị bắt.
Trước diễn biến của cơn bão truy quét BHP đang tiếp tục diễn ra , chị chị Phí Thị Ngọc Lan, nữ cảnh sát người Việt đầu tiên tại Đồn cảnh sát thuộc Sở cảnh sát, Suwon- Hàn Quốc đã đưa ra một số nhận định và lời khuyên dành cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc tại thời điểm này.

Theo chị, đây là cuộc truy quét có chỉ thị từ Văn phòng Chính phủ và yêu cầu của Tổng cục xuất nhập cảnh nhằm đảm bảo mức lao động bất hợp pháp dưới 5% trên toàn đất nước Hàn Quốc, vậy nên được thực hiện quyết liệt và rộng khắp. Phía Hàn Quốc lo ngại về lượng lao động BHP có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm về an ninh sau một thời gian dài nhiều vụ án có liên quan tới số lao động này.

Theo chị, trong những ngày tiếp theo cho hết cuối tháng 3 này lực lượng cảnh sát sẽ tập trung kiểm tra và truy quét ở các thành phố lớn như Suwon-tỉnh Gyeonggi,Jeju-tỉnh Jeju,Seoul,Inchoen, Busan và Uisan những khu vực tập trung đông lao động nước ngoài làm việc như thành phố Seoul và Busan, và một số con đường thuộc khu vực Daegu. Bên cạnh đó chị Lan cũng đưa ra lời khuyên dành cho lao động Việt Nam trong thời gian này như: hạn chế đi ra ngoài khi không quá cần thiết, có thể nhờ bạn bè , người thân có đầy đủ giấy tờ nếu có việc đi ra ngoài, tránh tập trung chỗ đông người, gây sự chú ý của người khác.Đặc biệt ở các khu đô thị mua sắm các ga tàu cũng như các công trường xây dựng lớn ở những thành phố nêu trên.

Mới đây cục quản lý xuất nhập cảnh đã tiến hành vây bắt lao động bất hợp pháp tại một công trường xây dựng thuộc .Và đã bắt được ít nhất 70 lao động đang làm việc bất hợp pháp . Ước tính con số thiệt hại về lực lượng bất hợp pháp có thể cao hơn nữa …. Mong anh chị em trong đảng tự do khu vực và khu vực lân cận hết sức cảnh giác. Nếu thấy không an toàn thì cứ ở nhà đắp chăn Biến lớn. Chị chia sẽ sáng này sẽ có khoảng 10 xe chia ra càng quét ở khu vực trên, từ giờ đến chiều sẽ còn nhiều xe nữa. Anh em bạn bè vào xác nhận người quen , vào hỏi thăm các bạn bè để có kế hoạch khi đi làm và ra đường cẩn thận .

Đây cũng là hồi chuông cảnh báo về tình trạng lao động bhp cũng như việc tuân thủ pháp luật của người lao động, du học sinh Việt Nam khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Đừng để đến khi chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định mới ngẩng mặt lên kêu trời.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *