Tin nóng: 부산광역시: Không muốn trả lương, Ông chủ báo cảnh sát vào tận xưởng bắt giữ 6 lao động BHP Việt Nam.

Tin nóng: 부산광역시: Không muốn trả lương, Ông chủ báo cảnh sát vào tận xưởng bắt giữ 6 lao động BHP Việt Nam.

Sự việc đang khiến cộng đồng lao động ở Hàn Quốc rất bức xúc khi chủ công ty cố tình cho người báo cảnh sát bắt 6 công nhân của mình tại xưởng làm việc để quỵt tiền lương của họ.
Chiều ngày hôm nay, trên nhóm mạng xã hội dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc xuất hiện một bài chia sẻ thể hiện sự bức xúc phẫn nộ của một lao động Việt Nam đang làm việc tại một nhà xưởng tại thành phố Busan, Hàn Quốc.

Theo bài chia sẻ, do không muốn trả tiền lương cho công nhân của mình, ông chủ đã cố tình báo cho cảnh sát đến tận xưởng bắt giữ 6 lao động BHP đang làm việc tại xưởng.Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:
” Đm thằng mặt lol, bọn tao sang đây làm cũg vì đôg tiền về nuôi gia đih, sàng làm được việc chứ có phải không làm việc đầu, làm đến nơi đến chốn, mà mày đối xử với anh e tao thế àk, thag trước chậm lương anh e tạo thông cảm rồi, nếu không trả được lương thì đừng thuê người ta làm gì, mà thuê thì dm trả đầy dủ lương vào chứ không phải làm trò mất dạy thế đâu, để anh em tao còn ở lại làm việc chứ giờ 8 anh em mà 6 đứa bị bắt rồi, mày có nghĩ cho gia đình bọn tao không, còn cho Han
anh em đi làm cẩn thận nhé, quen biết vào ông chủ tốt thì làm không thì đi làm cho người Việt thôi nhé.부산광역”
Người lao động chính thức cũng bị quỵt lương.

Những tưởng đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Hàn Quốc sẽ tích cóp được ít tiền gửi về quê để trả nợ, trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình và lo cho các con ăn học. Nhưng làm việc chưa bao lâu thì một số lao động quê ở tỉnh Hà Tĩnh phải trở về nước trước thời hạn do tình trạng nợ lương kéo dài… Nợ lương, mất an toàn lao động.
Tiếp xúc với chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 ở cuối xóm 3, xã Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên, anh Đậu Bá Cường (41 tuổi, vừa trở về từ Hàn ) cho biết, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, đông con, cuộc sống phụ thuộc vào hơn 5 sào ruộng lúa nên khá túng thiếu. Tháng 8-2015, anh Cường vay mượn anh em, bạn bè được gần 50 triệu đồng, sau đó cùng một số người ở xã Cẩm Minh thông qua đơn vị môi giới là Công ty TNHH Biên Dương (ở xóm 1, xã Kỳ Đồng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) ký hợp đồng với Công ty CP Nhân lực và Thương mại Vinaconex (gọi tắt Công ty Vinaconex, ở Hà Nội) đi XKLĐ tại Hàn Quốc và Algeria với chi phí 47 triệu đồng/người, thời hạn làm thợ xây dựng 2 năm, thời gian làm việc 10 giờ/ngày, 26 ngày/tháng, nhận lương 560USD/tháng.

Trong 3 tháng đầu làm việc, chủ sử dụng lao động sẽ giữ lại 200USD/người/tháng… Số tiền đặt cọc này sẽ thanh toán lại cho người lao động khi kết thúc hợp đồng trở về nước.
Anh Cường phản ánh: “Ban đầu chúng tôi tin tưởng sẽ làm việc đúng như hợp đồng đã ký. Làm được 10 tháng đầu thì chủ có trả lương (mặc dù người lao động phải đình công nhiều lần thì chủ mới trả hết 10 tháng lương – PV), nhưng từ tháng thứ 11 trở đi họ bắt đầu nợ lương, làm thêm 15 ngày của tháng 12 nữa họ cũng nợ lương không chịu trả, người lao động nhiều lần khiếu nại, đình công nhưng không có kết quả. Uất ức quá nên chúng tôi quyết định làm đơn chấm dứt hợp đồng trở về nước trước thời hạn”. Theo anh Cường, không chỉ bị nợ lương kéo dài mà còn phải làm công đến 29 ngày/tháng.

Ngoài ra, khi đau ốm, bệnh tật sẽ được công ty chăm sóc, mỗi tháng được kiểm tra sức khỏe một lần nhưng khi sang Hàn lúc bị bệnh thì người lao động phải tự bỏ tiền thuê xe taxi đi bệnh viện chứ công ty không quan tâm. Còn môi trường làm việc không an toàn, băng nhóm trộm cướp ngang nhiên ra vào công trường, dùng hung khí cướp máy móc, vật liệu xây dựng… bảo vệ cũng bất lực, công nhân bị đe dọa.

Người lao động gọi điện về Công ty Vinaconex phản ánh nhưng không ai nghe máy. “Đợt tôi XKLĐ sang Hàn có 12 người nhưng một số người phải viết đơn xin về nước trước thời hạn. Việc về nước trước thời hạn này hoàn toàn là do bị nợ lương kéo dài và môi trường lao động không an toàn, chứ người lao động không vi phạm gì cả…”, anh Cường khẳng định.

P/s:các bạn chia sẻ cho cộng đồng minh ở hàn

Vào lúc 17h30 phút cảnh sát Busan đã kiểm tra hàng loạt nhà máy công ty cũng như nhà hàng làm việc tại đây bất ngờ phát hiện được số lao động Việt làm chui.

Hiện tại đã bắt giữ được gần 30 người con số không ngừng tăng lên khi đây là một trong những nơi mà lao động bhp việt làm chui ở đây. Cảnh sát vẫn đang gắt gao truy lùng các lao động Việt ở đây. Số lao động bhp đã vượt lên con số 5000 người vượt quá 5% cho phép theo thống kê đầu năm của cxnc . Và đặc biệt số lao động bhp Việt này đang tập trung nhiều nhất tại khu đô thị ở Busan.

Bởi đây là khu đô thi đang được xây dựng để phát triển thành khu đô thị mới nên có rất nhiều công trình xây dựng ,rất nhiều công trình nhà ở đang được xây cất .

So với dân lao động địa phương thì những lao động bhp có sức làm việc hiệu quả hơn , tiền công rẻ , biết việc và không ngại việc khó .

Do đó ,để làm kịp tiến trình xây dựng cũng như đạt hiệu quả mong muốn thì các chủ thầu xây dựng thường hướng đến thuê các lao động bhp làm việc .

Tuy nhên trên thực tế , việc kiểm tra truy bắt lao động bhp không phải là việc dễ dàng . Bởi số lượng nhân viên chính thức quản lí việc kiểm tra truy bắt của văn phòng qlxnc chỉ vỏn vẹn 7-8 người ,thậm chí có thể ít hơn .Trong khi số lượng lao động bhp ngày càng nhiều.

Do đó để kế hoạch đạt được hiệu quả cao . Văn phòng qlxnc đã phối hợp với các cảnh sát địa phương ,cùng nhau kiểm tra và quản lí trong dịp cuối năm và tết .

Sáng nay phòng quản lí xnc khu vực Busan phối hợp cùng với sở cảnh sát địa phương sẽ kiểm tra các địa điểm tập trung nhiều lao động nước ngoài  các khu vực lân cận khác đã bắt giữ hàng trăm người lao động bhp tại đây hiện tại các lao động Việt đang bị giam giữ tại các trạm giam địa phương con số mà phóng viên ghi nhận được là khoảng 265 người.

“Hiện tại công tác bắt giữ đang diễn ra rất quyết liệt ” Trưởng cảnh sát tỉnh Busan nói.ông kiên quyết sẽ bắt giữ tất cả các lao động bhp nước ngoài đang sinh sống tại địa bàn này trục xuất tất cả các đối tượng này về nước.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *