Thời sự KBS 27/3 : Du học sinh Việt lĩnh án tù vì bán hàng online qua Face.book tại Hàn Quốc..

Du học sinh Việt lĩnh án tù vì bán hàng online qua Facebook tại Hàn Quốc.
Cảnh sát phòng chống công nghệ cao thành phố Busan thuộc Hàn Quốc chiều 27/3 đã bắt hàng loạt du học sinh Việt Nam vì đã bán hàng online vi phạm luật pháp nước này do không có giấy phép kinh doanh.
Số hàng ước tính 100 cái điện thoại iphone các loại, 50 tablet,…vvcác lại của nhiều hãng khác nhau qua mạng xã hội cụ thể hơn là Facebook.


Hiện tại anh Nguyễn Văn Hào đang bị bắt và điều tra làm rõ các mặt hàng từ trước giờ anh kinh doanh qua mạng xã hội và kê khai nộp thuế với các mặt hàng đó, cảnh sát Hàn Quốc đã yêu cầu anh kê khai và nộp thuế nhưng anh đã không kê khai được nên toàn bộ số hàng hóa trên đã bị tịch thu còn về phía anh thì anh sẽ bị phạt tù treo 6 tháng.

Nhiều người nghĩ Facebook là nơi chúng ta thích làm gì thì làm những đã không biết FB đã có quyết định riêng về chính sách của mình và đã được thông báo nhiều trên các thông tin đại chúng.
Có nhiều cảnh sát công nghệ cao và cơ qua điều tra Hàn Quốc chuyên theo dõi các loại tội phạm nước ngoài trên mạng xã hội FB,Zalo,Tw,…vv đã từng được lên phóng sự kênh truyền hình mà hầu như các bạn không quan tâm.
Trong đợt càng quét mạng xã hội tại Hàn Quốc một nữ du học sinh Việt cũng bị bắt vì bán những mặt hàng mỹ phẩm tại Hàn Quốc mà không có giấy phép kinh doanh. Cảnh sát đã ập đến nhà cô gái còng tay nữ du học sinh Việt này ngay tại phòng trọ.

Sau khi đưa cô gái về giải trình ở sở cảnh sát thì cô gái đã không có giấy chứng nhận kinh doanh online và cũng như không làm rõ được nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng mỹ phẩm của mình . Toàn bộ số hãng mỹ phẩm của cô gái đã bị tịch thu để cơ quan chức năng tiêu hủy , cô gái đã bị phạt 2000USD cho số lượng hàng hóa nói trên.
Theo ông Lee cảnh sát trưởng Busan cho hay để thu thuế bán hàng qua mạng, Facebook thì cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng sẽ phải đăng ký kinh doanh. Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính và xin ý kiến các bộ như Công thương, Kế hoạch – đầu tư… để buộc cá nhân kinh doanh qua mạng, Facebook sẽ phải đăng ký kinh doanh. Bởi theo Luật đầu tư, đã kinh doanh là phải đăng ký.
Thực tế, việc chưa thu được thuế của cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng, Facebook khiến môi trường kinh doanh không bình đẳng khi chưa tính được thuế giá trị gia tăng.
Theo lãnh đạo của Tổng cục Thuế quốc tế, quy định chung là người kinh doanh, cung cấp hàng hóa, dịch vụ thì phải có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế. Do đó, kinh doanh qua mạng, Facebook không phải là ngoại lệ.
Và để cá nhân, tổ chức kinh doanh trên mạng tự kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế đang nghiên cứu mở ra những trang web hỗ trợ.
Đồng thời, cơ quan thuế sẽ phối hợp với cơ quan thuế tại nơi mà Google, Amazon… đặt trụ sở chính để nắm được doanh số mà các doanh nghiệp này cung cấp sản phẩm cho các quốc gia. Qua đó, Google, Amazon… phải kê khai và nộp thuế. Khi Google, Amazon… đã kê khai và nộp thuế ở quốc gia có quốc tịch rồi thì họ sẽ không phải khấu trừ tại nước sở tại nữa.
Cơ quan thuế tại Hàn Quốc đã gửi giấy mời gần 13.470 chủ tài khoản Facebook đến làm việc và yêu cầu thực hiện kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, nhiều cơ sở đã né tránh, không đến làm việc với nhiều lý do như chưa buôn bán gì nhiều, doanh thu thấp hoặc không biết có nằm trong diện phải kê khai hay không.
Theo đó, người nào cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng máy tính, mạng viễn thông không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép, thu lợi bất chính từ 3000USD đồng đến dưới 10000USD đồng hoặc có doanh thu từ 25000USD đồng đến dưới 50000USD đồng, thì bị phạt tiền hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.
Sau khi thông tin trên được đưa ra, có khá nhiều người bán hàng online tỏ ra hoang mang khi cho rằng họ thuộc diện mà điều khoản mới của Luật hình sự đang nhắc tới. Bởi thực tế hiện nay, có rất nhiều trang bán hàng hoặc người dùng tự ý bán hàng online qua mạng facebook, các diễn đàn mạng tự phát và không có giấy phép đăng ký kinh doanh.
Anh Nguyễn Hoàng Anh (chủ trang Min shop trên Facebook tại Hàn Quốc) cho biết mấy ngày nay anh có nghe thông tin này nên rất lo lắng: “Tôi vừa nghe được thông tin qua người bạn, chưa biết rõ điều khoản thế nào nên rất lo, nếu bị phạt thì phạt ở đâu và nộp phạt thế nào? Tôi cũng biết nhiều người bán hàng online từ lâu nhưng đa phần là hàng xách tay, như vậy làm sao xin giấy phép?

Nam du học sinh Việt tại Nhật Bản bị kết án tù trung thân sau khi giúp cụ già xách vali qua cửa hải quan.
Vì lòng tốt giúp đỡ một cụ già nhờ xách vali qua cửa hải quan, một nam du học sinh Việt Nam đã bị bắt giữ và tuyên án tù trung thân.
Theo đó, câu chuyện này xảy ra vào lúc 15h46p theo giờ địa phương ngày 25/3 tại sân bay Haneda.

Lúc này một du học sinh Việt 22 tuổi người Việt Nam trở về nhà thăm người thân, khi chuẩn bị rời khỏi đất nước này thì gặp một cụ già nhờ anh xách hộ hành lý qua hải quan.

Vì lòng tốt nên anh đã đồng ý xách hộ túi đồ cho cụ già. Tuy nhiên, khi vừa đến cửa hải quan, nam du học sinh Việt đã bị giữ lại. Qua kiểm tra, hải quan phát hiện trong chiếc vali mà nam du học sinh Việt này xách` có chứa 1,8 kg heroin. Với số lượng này anh đã bị kết án tù trung thân. Qua kiểm tra chiếc vali, hải quan phát hiện bên trong có chứa 1,8kg heroin.
Sau khi sự việc xảy ra, vì không thể liên lạc với em trai, anh trai của nam du học sinh này này đã báo cảnh sát đồng thời đến Cục Di trú Nhật Bản trình báo thì mới hay sự việc xảy ra với em trai mình. Để cứu em trai, người anh trai đang là lao động tại Nhật Bản đã phải chạy khắp nơi cầu cứu.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên về việc lòng tốt bị lợi dụng. Theo đó, đã có rất nhiều người rơi vào tình cảnh tương tự và bị kết án tù trung thân như du học sinh Việt nói trên. Họ bị kết tội khi không có sự hiểu biết đầy đủ mà trót dại giúp đỡ những tay buôn bán ma túy này.
Chính ngành hải quan cũng đã đưa ra nhiều lời cảnh báo hành khách không nên cầm hộ, xách hộ hành lý hay bất kỳ vali đồ dùng nào khi người khác nhờ tại sân bay để tránh trở thành tội phạm.
Tại sân bay hay bất cứ nơi nào gần với dịch vụ hải quan, hãy thận trọng khi giúp người lạ, cho dù đó là người già hay phụ nữ mang thai, kể cả họ nhờ cầm hộ họ chai nước hay bất cứ thứ gì. Tội phạm thường ngụy trang ma túy và đồ cấm vào những vật dụng rất thông thường như: Khuy quần áo, thắt lưng hoặc đóng thành vỉ như thuốc tân dược… rồi tìm một hành khách đi cùng chuyến bay, vờ như mang đồ quá cân, năn nỉ nhờ cầm hộ một vài bộ quần áo. Ngoài ra, cũng có thể bị tội phạm lén thả ma túy, đồ cấm vào túi mà không hề hay biết. Đến khi bị phát hiện, do không có người làm chứng sẽ khó tránh những rắc rối. Do đó, các hành khách ở sân bay nên chú ý thận trọng đừng để lòng tốt của mình bị lợi dụng.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *