SHOCK 21/3: Du học sinh Việt Nam được nhận số tiền khủng vì hành động dũng cảm trong đêm

Một du học sinh Việt Nam tên レ・タン・チュン (*tạm dịch: Lê Thành Trung) 26 tuổi đã cứu sống 1 người phụ nữ Nhật Bản định trầm mình xuống sông tự tử vào rạng sáng ngày 21 tháng 3.
Tuy không nói chuyện với người phụ nữ này nhưng ” thấy rất vui và xúc động khi giúp được người phụ nữ này” Trung cho biết.
Bài báo đăng về Du học sinh Việt Nam cứu người

Trung cho biết vào rạng sáng ngày mùng 21,hơn 1 giờ Trung đang định đi ngủ, thì từ trong phòng tại căn hộ ở tỉnh Tochigi Trung nghe thấy tiếng la hét của một người phụ nữ. Trung liền mở cửa sổ ra xem, thì thấy người này đang bước xuống dòng sông Tagawa đang chảy.
“Đang định tử tử chăng?!” Trung nghĩ vậy. Theo trực quan, Trung và một bạn nam cùng phòng cũng là người Việt vùng dậy và ra cứu người phụ nữ. Đang trong lúc mất tự chủ, trầm mình xuống dòng sông, người này được dìu vào bờ trong tình trạng ướt xũng và dần trấn tĩnh lại. Người này cho biết cũng có ý định tự sát.
Tại chỗ làm thêm của Trung ở cửa hàng chuyên lốp xe cũ 「アップライジング」, Trung đã được cửa hàng tặng bằng khen vì hành động dũng cảm cứu người và số tiền khủng lên tới 300 Man cho hành động dũng cảm này. “Không phải cứu người vì muốn nhận sự khen thưởng nhưng, cảm thấy rất là vui” Trung cho biết.
Một người Nhật 41 tuổi làm cùng Trung cho đánh giá “Cả tính cách lẫn thái độ làm việc rất cần cù chăm chỉ, tôi không ngạc nhiên khi thấy Trung ngăn cản ý định tự tử của một người phụ nữ lạ, đó là điều tất nhiên cậu ấy sẽ làm”
Trung sang học trường tiếng Nhật từ tháng 10 năm 2015 một mình, để lại vợ và con ở nhà. Sau khi học trường tiếng khoảng 1 năm rưỡi, trung học lên đại học ngành quản trị kinh doanh. Nhờ sự giới thiệu của người học trường tiếng mà Trung đã làm thêm tại công ty này từ khi sang Nhật đến giờ. Trung cho biết ” Tôi rất thích công ty này, tôi muốn trở thành nhân viên chính thức và làm việc ở đây mãi.”

Việt Nam là một trong năm nước nằm trong danh sách các nước bị xét tư cách lưu trú cực kì nghiêm ngặt bắt đầu từ ngày 10 tháng 4 năm 2018. Trong tháng 1/2018, cục lưu trú Nhật Bản đã từ chối cấp COE cho rất nhiều đơn vị tư vấn du học của Việt Nam.

Một trong các nguyên nhân bị từ chối cấp COE có thể là:

1. Trường Nhật ngữ bảo lãnh cho du học sinh có uy tín thấp

Sẽ bị xét duyệt nghiêm ngặt nếu những trường Nhật ngữ này có số Học sinh bỏ học, phạm tội, cư trú bất hợp pháp trên 10 người ,

Đặc biệt, sẽ bị tước quyền bảo lãnh nếu có quá 40 học sinh bỏ trốn.

Nếu bị phát hiện bao che cho học sinh làm quá giờ, kê khai không trung thực số giờ lên lớp của du học sinh thì chắc chắn những trường Nhật đó sẽ bị đưa vào sổ đen.

2. Hồ sơ của du học sinh không hoàn hảo

Hồ sơ của du học sinh không đầy đủ, nội dung không thống nhất giữa các tài liệu, dịch thuật hồ sơ không chính xác, văn phong, câu chữ trong hồ sơ dịch thuật “ngây ngô, không theo cấu trúc và câu chữ trong soạn thảo văn bản tiếng Nhật”, đây là nguyên nhân khiến hồ sơ bị loại.

3. Khi Cục lưu trú Nhật Bản gọi điện về

Học sinh và người bảo lãnh không trả lời, hoặc trả lời không được, hoặc trả lời không thống nhất với hồ sơ đã nộp cho Cục lưu trú Nhật Bản thì sẽ dễ dàng bị từ chối cấp COE.

4. Đơn vị tư vấn du học tại Việt Nam nằm trong danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản

Những Đơn vị tư vấn du học tại Việt Nam có số học sinh đưa sang bỏ trốn nhiều thì hồ sơ của du học sinh sau này đưa sang cũng bị xét duyệt gắt gao. Do Đơn vị tư vấn du học đó nằm trong danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản, nhiều đơn vị tư vấn đã bị Cục lưu trú Tokyo loại 100% hồ sơ trong năm 2018.

Những Đơn vị tư vấn du học bị phát hiện gian dối hồ sơ, làm giả tài liệu cũng bị đưa vào danh sách đen của Cục lưu trú Nhật Bản.

5. Hồ sơ của du học sinh không đủ điều kiện để đi du học

Học sinh có học lực yếu, hạnh kiểm trung bình, số ngày nghỉ học ghi trong học bạ nhiều hơn 15 ngày trong 3 năm học PTTH (cấp 3), học sinh đã đi Tu nghiệp sinh (thực tập sinh) nhưng bỏ về giữa chừng, tu nghiệp sinh (thực tập sinh) về nước chưa được 1 năm, học sinh đã tốt nghiệp các trường PTTH, Cao đẳng, Đại học và ngừng việc học cách đây trên 3 năm, học sinh quá 30 tuổi… đều dễ dàng bị từ chối cấp COE.

6. Xuất thân của Du học sinh

Du học sinh xuất thân từ những địa phương có nhiều người đang phạm tội hoặc đang cư trú bất hợp pháp tại Nhật sẽ gặp khó khăn khi xét cấp COE

Du học sinh Việt có thể rất khó sang Nhật Học tập kể từ năm 2018 trở đi.

Vì sao vậy?

Vì đây là hậu quả của các bạn đi trước. Bộ tư pháp Nhật trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật và sẽ làm chặt hồ sơ của du học sinh Việt như…

“Cửa đi Du học Nhật Bản 2018 đang đóng lại với người Việt – Do đâu”

2 năm gần đây tình, theo thống kê của cục điều tra sự cố tại Nhật Bản đã công bố tình trạng trộm cắp trên cả nước Nhật đã tăng vọt. Đặc biệt là các du học sinh Việt và một số nước khác.

Trên thực tế, hình thức sang Nhật vừa đi làm vừa đi học của đa số người Việt sang đây theo diện đi du học Nhật Bản là chủ yếu, có nhiều người sang Nhật đi làm là chính.

Hiện nay, tùy theo trường, tùy khu vực mà chi phí phải bỏ ra để đi được quanh 200 triệu. Nhiều người sang du học nhưng chỉ chú tâm vào làm việc và dẫn tới các hệ lụy khác, như: thường xuyên xảy ra các vụ trộm, cướp trong các lễ, tết, dịp hè… Điều này làm cho chính phủ Nhật Bản bắt buộc phải thắt chặt đối với người Việt đang làm việc và học tập tại Nhật Bản, và tiếp tới năm 2018 thắt chặt hơn việc làm hồ sơ xin visa để đi du học Nhật Bản.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *