Nhật Bản 3/4: Mùa “Hoa Anh Đào” cảnh sát truy bắt hàng loạt du học sinh Việt vì hành động này.

Nhóm du học sinh Việt đang bị truy bắt và xử phạt khi đi ngắm hoa anh đào tại công viên Takato-Joshi-koen .

Các du học sinh Việt Nam xuất hiện trên kênh truyền hình Nhật Bản các mặt báo Nhật Bản với những hành động xấu xí khi đi ngắm hoa anh đào, như leo vào giữa cây, vít cành, bẻ cành rung cây.Hình ảnh các du học sinh Việt Nam trèo lên cây hoa anh đào, níu cành, khiến hoa rụng hàng loạt, gãy cành hay héo rũ đã xuất hiện trên các mặt báo Nhật Bản vào trưa ngày hôm nay.

Theo đó, phóng viên nói rằng đây là “ngắm hoa kiểu Việt Nam” và đề nghị nên có khu vực đặc biệt dành riêng cho họ. Các người dân Nhật Bản ở đây cũng thể hiện sự bất bình trước hành động của những du du học sinh Việt này, không chỉ người dân Nhật Bản mà những người Việt sinh sống tại Nhật Bản cũng đã bình luận rằng .

Một người bình luận: “Đồng bào của chúng ta thật đáng kinh ngạc. Trước khi, họ chỉ làm ta mất mặt trong nước, giờ thì còn ra cả nước ngoài nữa”.Một người khác nhận xét: “Tôi không biết sao họ có thể đứng yên nhìn. Tôi thấy thật xấu hổ trước nhóm du học sinh vốn là tương lại của đất nước mà thiếu văn minh như thế”.

Trưa nay hình ảnh một số du học sinh Việt trèo cây hay phá hoa anh đào ở Công viên Takato-Joshi-koen cũng đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Những cây anh đào lai giống Edo-higan-Zakura và Mame-Zakura gồm những cây cao và nhỏ. Rừng cây anh đào nở rộ xen kẽ trên dãy núi Alps Chuo tạo nên khung cảnh vô cùng tuyệt vời với du khách tham quan. Đây còn được coi là kho tàng tự nhiên của tỉnh Nagano. Lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật thu hút nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này. Người Nhật rất thận trọng và có ý thức bảo vệ hoa, cũng như dọn dẹp sạch sẽ sau các buổi dã ngoại ngắm hoa.

Hiện tại cảnh sát đã bắt giữ được một số người trong nhóm người làm tàn tạ cây hoa anh đào tại công viên Takato-Joshi-koen. Phía cảnh sát cho hay đây là nhóm du học sinh Việt Nam đến từ Đại học Tokyo mấy ngày qua đi du lịch ngắm hoa anh đào tại các công viên nổi tiếng. Theo các đối tượng khai báo thì đã có bẻ vài nhánh hoa anh đào và rung cây để hoa anh đào rơi để có một bức ảnh đẹp . Được biết nhóm du hoc sinh Việt gồm 8 người hiện tại cảnh sát chỉ mới bắt được 3 người : Đỗ Hoang Anh (Hải Phòng) Đinh Khánh Hà (Thái Bình) Hoàng Diệu Thúy (Hải Dương).

Cảnh sát đã yêu cầu nhóm đối tượng này nộp phạt 3 Man mỗi du học sinh và khai nhận các đối tượng còn lại. Cảnh sát cho hay chúng tôi sẽ truy tìm 5 đối tượng còn lại đồng thời sẽ báo về nhà trường nơi các du học sinh Việt này đang du học để nhà trường có hình thức kỉ luật.

Hoa Anh Đào còn có nhiều ý nghĩa thiêng liêng được xem là biểu tượng cho quốc hoa xứ Phù Tang. Với Nhật Bản, sức sống trước hết chính là tinh thần võ sĩ đạo, thể hiện ngay khi họ đứng trước cái chết. Trong chiến tranh, những võ sĩ của xứ sở mặt trời mọc không bao giờ run sợ trước cái chết, mỗi khi thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình.

Nghe Người Nhật nói về lao động Việt” Các bạn sẽ muôn đời khổ”

Một công nhân làm cho một công ty Nhật ở Việt Nam kể lại:
Khi một kỹ sư Nhật về nước ông ấy không ngại ngần nói với người công nhân Việt Nam: “Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân mà không biết nghĩ đến cái lợi lớn của chung”.
Rồi viên kỹ sư minh họa: “Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân Việt Nam các anh thản nhiên dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh đánh rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh sẵn sàng nhặt lên và hút tiếp cho dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh. Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Tất cả những việc làm đó mang lại chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết”.
Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng quà có giá trị và được nghe ông ấy “tâm sự” như sau: “Tôi rất cảm ơn anh lái xe an toàn cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm gì sai mà tôi không biết.
Anh đưa đón tôi ra sân bay quãng đường chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc mua xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ lái xe để tôi được an toàn. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng lẽ ra chúng tôi có thể trả lương cao hơn hoặc tăng lương nhiều hơn cho các anh.
Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000đ thì chúng tôi chỉ tăng 200.000đ. Còn 300.000đ chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vụn vặt hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả”.

Theo thông tin của cảnh sát Nhật Bản cho hay lực lương an ninh đã phát hiện nghi vấn của hàng chục lao động Việt khi nhập cảnh tại sân bay tokyo.

Bước đầu cảnh sát cho biết họ đang bị tạm giữ vì mang theo một số loại thức ăn cấm nhập khẩu theo chính sách nhập khẩu của các mặt hàng cho phép trên đất nước Nhật Bản.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *