Korea Times 30/3 đưa tin: Du học sinh Việt bị bắt áp giải đến cục cảnh sát Suwon bất ngờ trước hàng loạt luật visa mới

Du học sinh Việt bị bắt áp giải đến cục cảnh sát Suwon bất ngờ trước hàng loạt luật visa mới

Trưa nay khi đang ăn trưa tại một quán mì Hàn Quốc du học sinh Việt đã cảnh sát ập vào bắt giữ và áp giải về cục cảnh sát Suwon vì không chứng mình được tài chính của mình và làm thêm quá số giờ quy định và vi phạm hàng loạt điều luật mới của visa. Hiện tại cảnh sát đang truy lùng các lao động bhp kết hợp bắt giữ các du học sinh nước ngoài làm quá số giờ quy định.

Du học sinh Việt đã rất bất ngờ khi chính phủ Hàn Quốc ra các điều luật mới dành cho các du học sinh Việt mà không hề hay biết gì. đã được thông báo ở các phương tiện đại chúng và có các bảng thông báo ở các sở cảnh sát.
THÔNG BÁO KHẨN
Vừa qua đã có thông báo về việc quản lý khắt khe của Cục xuất nhập cảnh, việc này gần đây càng trở nên nghiêm trọng khi có thông tin một số du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã phải buộc về nước khi bị phát hiện làm thêm trái phép, nên xin THÔNG BÁO lại vấn đề này cho các em học sinh lưu ý:

1. Đã có nhiều trường hợp học sinh Việt Nam bị BUỘC PHẢI VỀ NƯỚC khi đi gia hạn VISA, nguyên nhân trong đó có: học sinh đi làm thêm không đăng ký, đi làm thêm không phép, hoặc đi làm thêm quá thời gian quy định trong giấy phép, đi làm thêm ở công ty hoặc nhà hàng không theo như giấy phép đăng ký.
2. Học sinh nhận tiền thông qua tài khoản cá nhân mang tên mình, xuất nhập cảnh chỉ cần nhập số chứng minh thư cá nhân là sẽ có tất cả thông tin CÁC TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG MANG TÊN CÁ NHÂN ĐÓ. Nếu không chứng minh được nguồn tiền có trong tài khoản của mình, các em học sinh chắc chắn BỊ PHẠT TIỀN hoặc bị BUỘC PHẢI VỀ NƯỚC.

Dựa theo số liệu thống kê của cơ quan thuế Hàn Quốc, cho đến thời điểm hiện tại người nước ngoài không đóng đầy đủ thuế khiến nhà nước thất thoát số tiền khoảng 1 triệu USD.

Do đó ,bắt đầu từ tháng 1/4/2018 . 16 cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ( xnc) sẽ thực hiện chế độ kiểm tra xem xét việc nghĩa vụ đóng thuế của người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hàn Quốc.Và vào 1/4/2018 ,tất cả 38 cơ quan xnc trên toàn Hàn Quốc sẽ triển khai rộng rãi chế độ này.

Những ai mang chứng minh thư người nước ngoài có thu nhập ,sở hữu nhà hoặc xe nếu không đóng đầy đủ tất cả các loại thế như thuế địa phương, thuế quốc gia,thế hải quan)….. sẽ bị hạn chế về việc gia hạn visa hoặc tùy theo mức độ nặng nhẹ của việc vi phạm sẽ có thể không gia hạn được visa .

Do đó, các em học sinh đang ở Hàn Quốc, các em học sinh chuẩn bị sang Hàn Quốc lưu ý:
1. Không được đi làm thêm khi nhập cảnh chưa đủ 6 tháng.
2. Sau 6 tháng, muốn đi làm thêm phải đăng ký thông tin lên trường và cục xuất nhập cảnh. Không đi làm thêm khi chưa đăng ký giấy phép trên xuất nhập cảnh. Không đi làm thêm quá giờ đăng ký, không làm thêm ở địa chỉ khác với đăng ký.
3. Cần quản lý tài khoản ngân hàng cẩn thận, nếu đã đi làm không đúng theo giấy phép, tuyệt đối không nhận lương qua chuyển khoản. Nên dừng việc lại.
4. Các khoản thu chi trong tài khoản cần có nguồn gốc rõ ràng.
5. Chứng minh tài chính khi gia hạn visa lưu ý việc mượn gom tiền vào và rút ra sớm, xnc có thể bắt các em khai báo chi tiết.
6. Nếu đã có lưu thông tiền, nhận lương trái phép trong 1 tài khoản ngân hàng, có thể rút tiền ra và hủy tài khoản đó đi, hy vọng sẽ không bị truy cứu khi đi gia hạn VISA.
7. Có vấn đề gì cần thành khẩn với nhà trường, để trong trường hợp khó khăn, có thể đề nghị nhà trường giúp, chỉ nhà trường mới có thể bảo lãnh cho các em được!
8. Hàn Quốc là chính phủ điện tử, chỉ cần nhập số thẻ cmt là sẽ ra tất cả thông tin cá nhân, tài khoản, lớp học, tiểu sử v.v… nên cách tốt nhất là không phạm luật, khi đã bị điều tra nên hoàn toàn thành khẩn, vì không thể giấu gì được!
Chúc các em học tốt và luôn mạnh khỏe!

Điều kiện cấp quyền cư trú vĩnh viễn F5 tại Hàn

Với những đối tượng dưới đây có thể chuẩn bị hồ sơ tùy thuộc vào visa của mình hiện tại và mang tới phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi cư trú để đăng ký cư trú vĩnh viễn (F-5)

Trong trường hợp những người sau đây, bạn có thể nộp đơn xin tình trạng F-5 tại cơ quan nhập cư nơi ở của bạn, miễn là bạn có đủ hồ sơ cho từng tình trạng cư trú.

 Người đang cư trú tại Hàn Quốc trên 5 năm

 Những người đã ở Hàn Quốc từ 5 năm trở lên

 Người cư trú trên 2 năm với tư cách là con cái vị thành niên và bạn đời của người có tư cách vĩnh viễn hoặc bạn đời của người dân trong nước

 Vợ hoặc chồng hoặc con chưa thành niên của vợ hoặc chồng hoặc người thường trú quốc gia đã ở lại trên 2 năm

 Con cái của người có F-5 (bố hoặc mẹ) đang cư trú tại Hàn Quốc được sinh ra tại Hàn Quốc

③ Trẻ em nội trú của F-5 (cha hoặc mẹ) cư trú tại Hàn Quốc

④ Người đầu tư nước ngoài với số vốn lớn và tuyển dụng từ 5 người Hàn Quốc trở lên

④ Hơn 5 nhà đầu tư nước ngoài làm nhà đầu tư quốc gia

⑤ Người cư trú trên 2 năm với tư cách là Kiều bào (F-4)

⑤ Người Hàn Quốc ở nước ngoài (F-4) ở lại trên 2 năm

⑥ Kiều bào có quốc tịch nước ngoài có đủ điều kiện nhập quốc tịch

⑥ Bất cứ ai có yêu cầu mua lại quốc tịch như một người nước ngoài

⑦ Người Hoa kiều sinh sống tại Hàn Quốc và sinh ra tại Hàn Quốc

⑦ Sinh ra ở Hàn Quốc ở nước ngoài Trung Quốc

⑧ Người có học vị tiến sĩ ở nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑧ Người có bằng tiến sĩ trong các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑨ Người hoàn thành chương trình chính quy và nhận học vị tiến sĩ ở đại học của Hàn Quốc

⑨ Một người đã hoàn thành khóa học chính quy tại một trường đại học nội trú và lấy bằng Tiến sĩ

⑩ Người có cử nhân hoặc bằng cấp trong lĩnh vực công nghiệp tiên tiến

⑩ Bằng cử nhân hoặc người được cấp chứng chỉ trong ngành công nghệ cao

⑪ Người có năng lực trong lĩnh vực đặc biệt

⑪ Người giữ khả năng lĩnh vực cụ thể

⑫ Người có công lao đặc biệt

⑫ Bằng khen đặc biệt

⑬ Người nhận lương hưu

⑬ Người nghỉ hưu

⑭ Người làm việc trong ngành chế tạo trên 4 năm với tư cách được mời làm việc

⑭ Người lao động trong ngành sản xuất trong hơn 4 năm

⑮ Người cư trú từ 3 năm trở lên sau khi đạt được tư cách cư trú theo thang điểm (F-2)

⑮ Căn nhà số (F-2) Người cư trú 3 năm hoặc nhiều hơn sau khi mua lại

⑯ Người duy trì đầu tư từ 5 năm trở lên là nhà đầu tư bất động sản hoặc nhà đầu tư dịch vụ công ích, vợ/chồng và con cái ở độ tuổi vị thành niên của người đó

⑯ Người đã duy trì tình trạng đầu tư trong 5 năm hoặc lâu hơn do đầu tư vào các nhà đầu tư bất động sản hoặc các tiện ích, vợ hoặc chồng và con vị thành niên

⑰ Người đang cư trú tại Hàn Quốc từ 3 năm trở lên với tư cách là sáng lập kỹ thuật (D-8-4)

⑰ Những người đã ở Hàn Quốc hơn 3 năm làm công ty công nghệ (D-8-4)

⑱ Người ký quỹ tại Quỹ Di dân Đầu tư cho dự án công ích từ 1,5 tỷ won trở lên và duy trì đầu tư từ 5 năm trở lên

⑱ 15억원 이상을 공익사업 투자이민펀드에 예치하고 5년 이상을 투자 상태를 유지하고자 하는 자

F-5-10 – THẺ XANH HÀN QUỐC( visa cư trú vô thời hạn)

Từ ngày 1/4/2018, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã nới lỏng một số loại VISA cho người nước ngoài, nổi bật trong đó là visa định cư F-5-10. visa F-5 tương tự như thẻ xanh ở Mỹ (thực tế thẻ chứng minh được cấp cũng có màu xanh lá cây) cấp cho bạn bạn có quyền cư trú vĩnh viễn (permanent resident) tại Hàn Quốc.

I. LỢI ÍCH CỦA VISA F-5

– F-5 là visa thường trú, có hiệu lực vô thời hạn. Từ lúc có F-5, bạn không cần quan tâm đến các vấn đề về gia hạn, chuyển đổi VISA của bản thân nữa.

– Nếu sau này rời khỏi Hàn Quốc, mỗi 2 năm bạn phải nhập cảnh Hàn một lần để duy trì visa này.

– Vợ hoặc chồng của người có VISA F-5 sẽ được đổi sang VISA cư trú F-2, sẽ được làm việc bất cứ lĩnh vực nào và không cần công ty hay người khác bảo lãnh.

– Đối với con cái, con sinh trước khi ba/mẹ có F-5 sẽ được đổi sang visa cư trú F-2, con sinh sau khi ba/mẹ có F-5 thì được F-5 ngay lần đầu tiên đi làm thẻ chứng minh thư người nước ngoài.

II. ĐIỀU KIỆN

1. Thu nhập năm gần nhất cao hơn thu nhập bình quân đầu người của người Hàn (GNI per capita).

2. Đã và đang làm việc dưới dạng 정규직 (ngược lại là 계약직) tối thiểu 1 năm.

3. Hiện đang lưu trú tại Hàn Quốc dưới 1 trong các visa E1~E7 hoặc F-2 (chuyển từ các loại kia sang) VÀ THỎA MÃN 1 TRONG CÁC ĐIỀU KIỆN DƯỚI ĐÂY:

3.1 Tốt nghiệp Tiến sĩ tại Hàn Quốc: tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 1 năm tính từ ngày nhận bằng.

3.3 Tốt nghiệp Đại học thuộc nhóm ngành science and engineering HOẶC thạc sĩ tại Hàn Quốc: tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 3 năm tính từ ngày nhận bằng.

3.2 Không tốt nghiệp ở Hàn Quốc: tốt nghiệp đại học trở lên trong nhóm ngành advanced technology (첨단기술분야): IT, Technology Management (기술경영), Nano (나노), Digital (디지털전자), Bio (바이오), Transport and Machinery (수송 및 기계), New material (신소재), Environment and Energy (환경 및 에너지) VÀ tổng thời gian lưu trú ở Hàn Quốc >= 3 năm trở lên dưới các visa E1~E7 hay F-2 (chuyển từ các loại kia sang)

III. THỦ TỤC GIẤY TỜ

1. Application form, có dán ảnh 3.5cm x4.5cm nền trắng, chụp trong 6 tháng trở lại.

2. Passport (여권)

3. ID card (외국인등록증)

4. Giấy bảo lãnh (신원보증서).

5. Lý lịch tư pháp (Criminal record) tại Việt Nam. Tham khảo thủ tục tại đây. Nếu tốt nghiệp Tiến sĩ tại Hàn Quốc thì không cần giấy này.

6. Bằng Đại học/Thạc sĩ/Tiến sĩ (cấp cao nhất) tại Hàn Quốc hoặc Việt Nam

7. Certificate of employment (재직증명서): xin tại công ty mình đang làm việc. Cần thể hiện là nhân viên chính thức (정규직).

8. Business registration of company (사업자 등록증): xin tại công ty mình đang làm việc.

9. Income certificate – 소득금액증명원: Bản copy chứng nhận nộp thuế thu nhập có thể hiện tổng thu nhập của người nộp đơn trong năm gần nhất được cấp bởi Korea Tax Office.

10. Bank statement (입출금내역서). Xin ở ngân hàng mà bạn sử dụng.

11. Hợp đồng nhà hoặc Giấy chứng nhận nhà ở (거주/숙소제공 확인서), có thể nhờ chủ nhà ký xác nhận.
12. 영주자격신청사보고서.

LỆ PHÍ: 230,000 KRW bao gồm 200,000KRW phí chuyển sang F-5 và 30,000KRW tiền làm thẻ mới.
Thời gian xét hồ sơ: 30 – 45 ngày.

IV. MỘT SỐ LƯU Ý, KINH NGHIỆM

– Trong các loại giấy tờ kể trên, số 4 신원보증서 – giấy bảo lãnh của người Hàn là khó làm nhất vì họ cần phải chịu trách nhiệm nếu bạn vi phạm pháp luật hay mắc nợ tại Hàn Quốc.

– Nhân viên 정규직 là nhân viên chính thức, khác với 계약직 là làm việc bán thời gian hoặc làm theo dự án (thậm chí là dự án vài năm). Hãy kiểm tra lại với nhân viên nhân sự của công ty về vấn đề này. Trong trường hợp không phải là nhân viên 정규직, nên thương lượng với công ty để được công nhận.

– Lý lịch tư pháp: thời hạn lúc nộp hồ sơ PHẢI LÀ 3 tháng kể từ ngày cấp của Sở tư pháp địa phương. Đây là loại giấy dễ làm nhưng tốn rất nhiều thời gian đối với người ở nước ngoài và qua các bước dịch và chứng thực. Trung bình mất từ 30- đến 60 ngày mới đến được Hàn Quốc.

– Chứng minh thu nhập:

+ GNI per capita của Hàn Quốc năm 2014 là 28,180$ tương đương với 29,680,000원 (năm 2013 là 28,695,000 KRW).

+ Con số chứng minh THU NHẬP (không phải chỉ lương) PHẢI là con số nằm trong 소득금액증명원 – giấy xác nhận đóng thuế của cơ quan thuế Hàn Quốc.

+ Nếu có kế hoạch xin F-5 thì trước đó bạn cần chú ý mức thu nhập cần vượt GNI per capita dự kiến của Hàn Quốc. Nếu không chắc về khả nặng này, bạn NÊN thương lượng với công ty để thu nhập của mình cao hơn mức dự kiến và đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Ví dụ nếu năm 2016 bạn tốt nghiệp hoặc E-7 được 3 năm và có kế hoạch nộp F-5-10 nhưng mức thu nhập của năm 2015 không cao hơn mức GNI per capita dự kiến của năm 2014 (~ GNI per capita năm 2015 * 110% ~ 33 triệu won), bạn nên thương lương để công ty nâng lương hoặc thưởng để mức thu nhập cả năm vượt qua con số này, bạn sẽ chịu tiền thuế thu nhập và hoàn lại tiền chênh lệch.

– Giấy xác nhận thu nhập:

+ Bạn có thể in qua mạng trên HomeTax hoặc tại Minwon.

+ Hoặc có thể ra cơ quan thuế (세무서) gần nhất để xin.

+ Nếu thời điểm nộp hồ sơ mà 소득금액증명원 của năm trước chưa có thì bạn CẦN bản 소득금액증명원 năm trước đó nữa đồng thời nộp giấy chứng nhận đóng thuế do công ty cấp của năm trước.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *