Korea Times 28/3 : Hỏa hoạn hàng chục lao động Việt tử vong và thương nặng: Chính quyền Gyeongsang đền bù với số tiền khủng …..

Hỏa hoạn xảy ra tại một trại tị nạn ở Miryang, tỉnh Nam Gyeongsang – Hàn Quốc sáng 28/3 hàng chục lao động Việt Nam, Đài Loan, Trung Quốc tử vong và thương nặng.

Theo các nhà chức trách, ngọn lửa bùng phát vào khoảng 7 giờ 30 phút giờ địa phương tại bệnh viện Sejong. Đến 9 giờ 10 phút giờ địa phương, hơn 80 người khác bị thương được đưa đến bệnh viện gần đó cấp cứu con số tử vong đang tăng lên.
Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn có khoảng 100 người tị nạn nước ngoài trong trại tị nạn /, được biết trại tị nạn này hiện có 100 người gồm các người có quốc tịch Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.

Theo các cơ quan chức năng, đám cháy bắt nguồn từ phòng cấp cứu ở tầng một của tòa nhà chính thuộc trại tị nạn Sejong, cách thủ đô Seoul khoảng 386 km về phía Đông Nam. Vụ hỏa hoạn kéo dài khoảng 1 giờ 40 phút.

Trưởng đội cứu hỏa Choi Man-woo cho biết hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến vụ cháy. Các quan chức cho biết trong số 41 người bị thương có khoảng 21 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo hãng tin Yonhap, các người tị nạn nước ngoài trong khu tị nạn này đang đã được chính quyền sơ tán an toàn.

Hầu hết những người nước ngoài trong trại tị nạn đều là người có sức khỏe yếu và các lao động tị nạn nước ngoài. Số người chết được cho là sẽ tiếp tục tăng.
Lực lượng cứu hỏa đã khống chế ngọn lửa sau gần 2 tiếng. Hiện đã xác định được 8 lao động Việt Nam tị nạn ở đây 5 tử vong và 3 đang thương vong nặng 20 lao động Đài Loan bị thương rất nặng có khả năng sống sót 30% và số còn lại thì bị bỏng tương đối.

Quan chức cứu hỏa Choi Man-woo nói đám cháy bùng phát lúc 7h30 sáng, và hiện chưa rõ nguyên nhân gây cháy.
“Trong số các nạn nhân có cả người nhà đến thăm lao động ở trại tị nạn. Một số chết trên đường được đưa đi bệnh viện khác”, AFP dẫn lời ông.
Video từ hiện trường cho thấy cột khói xám bốc lên từ tòa nhà tị nạn trong đang được các nhân viên cứu hỏa dập tắt và khắc phục sự cố.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhanh chóng triệu tập cuộc họp khẩn cấp thảo luận về vụ việc. Vào lúc 12h trưa hôm này vụ hỏa hoạn đã kê khai được con số 28 người thiệt mạng trong một đám cháy tại câu lạc bộ thể dục ở TP Jecheon. Thảm họa cháy bị đổ lỗ do thiếu lối thoát hiểm, các vật liệu dễ cháy và nhiều xe đậu trái quy định bên ngoài cản trợ sự tiếp cận của các phương tiện xử lý tình huống khẩn cấp.

Về phía chính phủ Hàn Quốc đã tiếp tục hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bằng một số tiền tương đối với các gia đình có nạn nhân bị thiệt mang thì hỗ trợ 15000USD/ nạn nhân còn các nạn nhân bị thương sẽ đươc điều trị miễn phí hồi phục hoàn toàn sức khỏe tại bệnh viện tỉnh và đền bù 2000USD

Chính quyền đã lên sóng truyền hình xin lỗi về sự cố trên và hứa sẽ khắc phục một cách tuyệt đối các công trình như trên. ” Chúng tôi rất lấy làm tiếc cho sự cố trên rất đáng buồn”

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *