Korea News 31/3: “TIN KHẨN CẤP” Truy tìm 26 lao động Việt Nam mất tích bí ấn tại đảo Nami.

Vụ việc 26 lao động Việt Nam đi du lịch rồi mất tích tại đảo Nami (Hàn Quốc) đang dấy lên nhiều thông tin lo ngại về việc có đường dây tiếp tay cho họ đi du lịch để bỏ trốn ở lại làm lao động. Dù chưa có bất kỳ thông tin nào xác nhận sự việc này nhưng những chiêu trò đi du lịch rồi ở lại xứ Hàn thì không thiếu..

Chiều 31/3, trả lời phóng viên về việc 26 người Việt Nam đi du lịch rồi tìm cách ở lại Hàn Quốc, ông Mikihta Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động Hàn Quốc cho biết: Cục chưa nghe có thông tin bỏ trốn. Hiện tại, phía Hàn Quốc mới chỉ đưa thông tin là mất tích mà chưa sử dụng thuật ngữ bỏ trốn. “Dù chưa rõ thông tin nhưng sự việc cũng ảnh hưởng tới hình ảnh lao động và người Việt tại Hàn Quốc. Tất cả các công ty lữ hành đưa khách sang đảo rồi bỏ trốn sẽ bị khiển trách, kiểm điểm, xử lý” – ông Mikihta khẳng định.

Theo ông Mikihta cần phải tìm được lao động để điều tra xem họ đi theo đường dây, cố tình bỏ trốn hay do bị mất tích thực sự rồi mới có kết luận cụ thể được.

Cục cảnh sát Hàn Quốc đã cử 200 cảnh sát xuống khu vực đảo Nami để tìm kiếm 26 đối tượng lao động Việt trên cũng đồng thời truy quét số lượng lao động bhp nước ngoài tại đảo Nami.

Trước đó, ngày 28.3, một số nguồn tin không chính thống của Hàn Quốc cho biết, một số lao động Việt Nam nói họ được môi giới đưa tới đảo Nami để tìm việc. Những người bị bắt ở cơ sở chế biến thực phẩm nói họ chi khoảng 15.000 USD/người cho môi giới ở Việt Nam.

“Sau đó, giới chức Hàn Quốc bắt thêm 3 người ở một cơ sở thực phẩm, nhưng cũng không có thông tin nào cho biết lao động này đang làm việc ở đây. Vì vậy chưa thể có bất kỳ khẳng định nào về việc khách du lịch bỏ trốn ở lại Hàn Quốc tìm việc” – ông Mikihta nói.

Việc nghi ngờ 26 du khách Việt Nam sang đảo Nami rồi bỏ trốn để trở thành lao động bất hợp pháp không phải là không có căn cứ, bởi lẽ Hàn Quốc có nhu cầu lớn về lao động. Mặt khác thu nhập ở quốc gia này cao ngất ngưởng (xếp nhất, nhì trong khu vực châu Á), từ 40-60 triệu đồng/tháng.

Ông Mikihta Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động Hàn Quốc cho biết: “Hiện nay, lao động Việt Nam lựa chọn 3 hình thức chủ yếu để bỏ trốn tìm việc làm ở các thị trường lao động giàu tiềm năng là: Đi theo đường kết hôn giả, đi du học, đi du lịch. Trong đó, hình thức đi du lịch rồi bỏ trốn ra ngoài tìm việc được nhiều lao động Việt Nam lựa chọn hơn cả”.”

Cũng theo ông Mikihta, ban đầu ở Hàn Quốc, lượng khách bỏ trốn tìm việc ít nhất, nhưng càng ngày càng nhiều người tìm đến con đường đi du học để sang làm lao động tự do. Trong những năm gần đây, phía cảnh sát Hàn Quốc đã bắt và trục xuất rất nhiều trường hợp. Một số lao động nữ thì lựa chọn con đường kết hôn trá hình, sau đó bỏ ra ngoài tìm việc làm. Tuy nhiên, họ cũng không được cấp thị thực, làm việc không có hợp đồng nên gặp rất nhiều rủi ro.

Hiện tại đã có thông báo chung từ cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc về việc truy tìm 26 lao động Việt nói trên, cảnh sát Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm các đối tượng này và sẽ giải trình về việc các lao động này mất tích hay là bỏ trốn. Nếu mất tích chúng tôi sẽ làm hết khả năng để tìm được 26 người Việt Nam nói trên, còn nếu bỏ trốn thì chúng tôi sẽ có các án phạt xử lý các đối tượng trên nói riêng và các lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung sẽ bị ảnh hưởng rất nặng sau những vụ việc gần đây.

Theo báo cáo của cơ quan quản lý Hàn Quốc, số lao động Việt Nam bỏ trốn ở Hàn Quốc đang tăng từng ngày. Hàng tháng có 800-900 lao động có hợp đồng, đi theo kênh chính thức bỏ trốn.

Cảnh sát biển cũng phối hợp thực hiện chường trình tìm kiếm 26 lao động Việt Nam

Còn Hàn Quốc là nơi nhiều khách du lịch Việt Nam bỏ trốn nhất. Tại nước này, lượng lao động Việt Nam ở lại đông, lên tới cả trăm ngàn người, chưa kể những cô dâu Việt lấy chồng Hàn hoặc bản thân lao động đi xuất khẩu trước đó đã trốn ra ngoài làm, nay lại muốn sang. Cộng đồng lao động bất hợp pháp Việt Nam ở bên đó khá đông cũng là mắt xích kéo du lịch bất hợp pháp. Khi các kênh xuất khẩu lao động chính thức bị khóa thì chỉ còn kênh du lịch.

“Những người vi phạm Luật Nhập cư của Hàn Quốc sẽ bị trục xuất về nước và bị cơ quan quản lý xuất nhập cảnh lưu vào sổ đen. Người lao động cư trú bất hợp pháp sẽ bị từ chối cấp visa và nhập cảnh” – ông Hương cảnh báo.

Lao động bất hợp pháp có thể  bị phạt tới 730 triệu đồng

 Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phát đi khuyến cáo về những rủi ro người lao động có thể gặp phải khi làm việc trái phép tại Hàn Quốc, như: Không được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ, kể cả khi bị chủ sử dụng ngược đãi, không trả lương hoặc trả lương thấp hơn quy định, hay khi điều kiện ăn ở và làm việc không đảm bảo…; thường xuyên bị cảnh sát tư pháp của Hàn Quốc truy quét, trục xuất. Ngoài ra, lao động bất hợp pháp nếu bị bắt có thể bị xử phạt tối đa 40 triệu won (hơn 730 triệu đồng) hoặc bị phạt tù tối đa 12 tháng. Nếu không nộp phạt được, người lao động sẽ bị buộc phải cải tạo để đủ tiền nộp phạt.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *