Korea News 29/3: Phát hiện hai lao động Việt tử vong ở trang trại Gyeongsangbuk, hàng chục lao động BHP Việt khác bị bắt ….

Vào sáng hôm nay lúc 9h05 phút ngày 29/3 , tại Gunwi tỉnh Gyeongsangbuk đã phát hiện ra 2 lao động người Việt bị chết ngạt do vệ sinh bể phốt của một trại nuôi lợn.

Trên cả mức tưởng tưởng cái mùi hôi thối từ phân lợn, cộng với các chât khí độc hại như amoniac, hydro sulfua vvv phát ra từ phân vốn dĩ tại các trang trại nuôi lợn, việc vệ sinh bể phốt không phải là việc để con người làm, mà là máy móc thực hiện. Thực tế kết quả đo được nồng đồ chất khí độc hại từ bể phốt hydro sulfua có chỉ số lớn 2.5 lần so với chỉ số tiêu chuẩn.

Nhưng chủ trại lấy lý do là máy bị hỏng, và chỉ thị 2 lao động đã mất đó, đi dọn về sinh bể phốt, trong khi không hề kiểm tra lại, nồng độ khí độc hại ở bể phốt ntn, xem con người có thể trực tiếp vào đó dọn được hay không.

Thậm chí, chủ trại đã không trang bị đến cả khẩu trang lẫn bảo hộ an toàn lao động tối thiểu cho các lao động nước ngoài.

Sau sự cố Bộ lao động Gyeongsangbuk đã tiến hành thanh tra giám sát kiểm tra, thì phát hiện ra khoảng 18  lao động bhp Việt Nam đang làm việc ở đây. Hiện tại các lao động bhp đang được đưa về trại tạm giam điều tra rõ nguyên nhân.

Từ thái độ coi LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI LÀ CỖ MÁY của chủ trại, đã khiến cho 2 lao động nước ngoài thiệt mạng và hàng chục lao động bị bắt.

Vụ việc như thế này, không chỉ xảy ra ở một trang trại nuôi lợn này. Mà có rất nhiều vụ nơi tương tử vậy. Bởi dù có chế tài về an toàn lao động, có các hạng mục về tiêu chuẩn lao động trong bộ luật đi nữa, thì các chủ trại cũng không thực hiện theo quy định. Huống chi những lao động nước ngoài có bị phân biệt đối xử, có bị đặt trong môi trường lao động khắc nghiệt đi nữa, mà không được sự đồng ý của chủ trại thì không thể chuyển đổi nơi làm việc.

CHÚNG TA PHẢI KHIẾN HỌ ÁP DỤNG CHẾ TÀI, CHẾT CHÓC PHẢI ĐƯỢC DỪNG LẠI

Đầu tiên phải bắt giam xử lý chủ trại đã vi phạm. Chính từ những vụ việc, chủ trại dù có vi phạm pháp luật vẫn không bị xử phạt, hay chỉ nhận mức phạt nhẹ như bông là điều kiện thản nhiên dẫn đến rất nhiều giám đốc vi phạm luật lao động.

Viện kiểm sát và bộ lao động phải cho những kẻ vi phạm pháp luật thấy rõ, hành vi vi phạm của họ sẽ nhận được sự trừng phạt thích đáng tương xứng.

Thêm nữa, nếu như vẫn giữ tình trạng sau sự cố mới hối hả thu dọn xử lý kiểu “ mất bò mới lo làm chuồng” thì không thể ngăn ngừa được những sự chết chóc lặp đi lặp lại không đáng có này. Cần thực thi tiến hành thanh tra rà soát các nông trại, công xưởng, trang trại khác, xem có xảy ra vụ việc tương tự như trại lợn này không. Và trong quá trình đó phải tìm ra phương án kết hợp hiệp lực giữa dân và cán bộ liên quan.

Theo như thống kê điều tra được, những lao động từng làm ở trại lợn tại Deagu Gyeongbuk có tới đến 27.9% lao động bị tai nạn nghề nghiệp, trong đó 37.9% lao động phải tự chi trả tiền viện phí, phí điều trị vì d.o là các lao động BHP nước ngoài phần lớn là lao động Việt Nam

Thêm nữa, có đến gần nửa số lao động nước ngoài không biết đến sự thật: trong lúc làm việc mà bị tai nạn thì sẽ được nhận điều trị miễn phí ở cơ quan y tế. Nếu như không có những chính sách tích cực để giải quyết vấn đề tai nạn lao động cho lao động nước ngoài thì không thể tránh khỏi những cái chết liên tiếp của lao động nước ngoài ở nơi miền đất lạ.

Cảnh sát vào cuộc điều tra về vụ việc bị ngất xỉu dẫn đến tử vong của các lao động nước ngoài trong một trang trại này.
Phía cảnh sát Hàn Quốc cho biết: Nơi chứa chất thải nông trại, không phải là thùng chứa khép kín, mà là không gian được kết nối dài theo hình chữ U. Cảnh sát đang điều tra theo hướng, rất có thể do chất khí độc hại phát ra từ chất thải nông trại, khiến cho lao động bị chết ngạt. Để biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến tử vong dự tính sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi.
Cảnh sát phát biểu:“ phải khám nghiệm tử thi mới có thể biết chính xác nguyên nhân tử vong” “ Nhưng hiện tại chúng tôi đang cho rằng: nạn nhân chết ngạt do khí thải độc hại”

Chất thải ở bể phốt tại các chuồng trại chăn nuôi lợn rất dễ phát ra khí Hydro sulfua và các chất khí độc hại khác, nên yêu cầu mỗi cá nhân phải đặc biệt chú ý. Theo bên công đoàn an toàn vệ sinh chất Hydro sulfua với nồng độ vượt quá chỉ số 700ppm chỉ cần hô hấp hít thở một 2 lần thôi, trong giây lát có thể bị ngất xỉu bất tỉnh và dẫn đến tử vong. Vì vậy thường gọi nó là chất đó là độc tố thần kinh.
Đặc biệt thời điểm này nhiệt độ thời tiết tăng cao là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát tán rộng rãi nhanh chóng, nên khả năng phát sinh ra các sự cố rất cao.
Bên công đoàn an toàn vệ sinh môi trường khuyến cáo“ khi vệ sinh bể phốt phải đo nồng độ khí thải, hệ thống thông khí, khẩu trang trang bị và mặc bảo hộ an toàn lao động.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *