Hàn Quốc: Báo cảnh sát bắt giữ hàng trăm đồng hương :Lao động Việt được thưởng số tiền cực khủng

Đồng hương người Việt báo cảnh sát vây ráp bắt giữ hàng loạt lao động BHP : Nhận số tiền cực khủng …

Thứ 6 đỏ đó là tiêu đề của bài viết trên số ra chiều muộn ngày hôm nay trên tờ Korea Times chia sẻ khi những công nhân Việt Nam đang chăm chỉ làm việc tại một nông trại nông nghiệp sản các loại rau của ở  tỉnh Kang Hwa mơ về những ngày đổi đời.

Thì bỗng đâu chiều nay cảnh sát Hàn Quốc ập vào bất ngờ khiến không một người nào kịp trở tay.

Họ… là nhưng BHP Việt, hơn 100 người lầm lũi bị cảnh sát áp tải ra xe đưa về trụ sở trong nước mắt lưng tròng.

Chỉ một khoảnh khắc khiếp đảm đó thôi đã làm vỡ vụn tất cả giấc mơ giản dị của những người con đất Việt nơi xứ người.

Nội dung bài chia sẻ như sau :

“Đây là một đồng hương đã báo cho cảnh sát Hàn Quốc bắt bạn tớ. Bạn là một trong số 100 người chiều nay bị bắt tại nông trại ở  tỉnh Kang Hwa.

Nó quá khốn nạn, chuyên ganh sức với lừa đảo bị bạn mình chửi nên nó báo cho bắt vậy đó.

Lao động người Việt Nam bị chửi nên đã không kiềm chế được lòng mình đã  báo cảnh sát Hàn Quốc trong sự ngỡ ngàng của hàng trăm lao động ở trại nông nghiệp này.”

Các lao động bhp Việt Nam cặm cụi làm việc mà không hề hay biết mình sắp bị bắt

Sau khi chia sẻ được ít phút cộng đồng Việt tại Hàn Quốc đã tỏ ra rất phẫn nộ:
Vì một phút bồng bột thiếu suy nghĩ, đối tượng này đã hối hận nhắn tin xin lỗi người bị hại nhưng mọi việc đã quá muộn màng. Danh tính của đối tượng này do người nhà của người bị hại chia sẻ, mong mọi người hãy cảnh giác với đối tượng này.Đây là chân dung đối tượng họ tên đầy đủ là Trịnh Đình Anh quê ở Nông Cống- Thanh Hóa theo nguồn tin Korea News cho hay.Đối tượng này cũng chuyên đi lừa đồng hương tại Hàn Quốc khiến nhiều người rất bức xúc. Nhưng nó vẫn chưa là gì so với việc báo cảnh sát bắt đồng hương.

Lao động này sau đó đã được cục cảnh sát Hàn Quốc dấu tên và theo nguồn tin mới nhất tiết lộ khoản tiền mà anh nhận được là khoảng 20 Triệu Krw.

Hơn 100 lao động Việt ngồi trong xe vẫn còn thẫn thờ không nghĩ là mình đã đến lúc bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Cảnh lao động BHP Việt được đưa lên xe áp giải về trại tam giam tỉnh

Giấc mơ nhỏ nhoi của hơn 100 người Việt đã bị dập tắt mãi mãi với sự ích kỷ, tính xấu xa đã đập đổ chén cơm của người khác một cách tàn nhẫn do phía Hàn Quốc đã đưa ra quyết định này vào hôm 25/3/2018 Bộ Tư pháp Hàn Quốc vừa đưa ra chính sách mới để giải quyết vấn đề người BHP ngày càng gia tăng, theo đó sẽ tăng mức phạt lên đến 5 triệu Krw (tương đương 100tr VNĐ) .

Và dùng số tiền phạt đó thưởng cho người cung cấp thông tin, bên cạnh đó cũng tăng mức phạt đối với công ty, doanh nghiệp, chủ nhà trọ, khách sạn cho người BHP thuê số tiền phạt lên đến 20 triệu  Krw, ngoài ra còn có nhiều ý kiến đề xuất dùng “BHP” để trị BHP, cụ thể cứ gọi điện cung cấp thông tin cho cảnh sát khi trục xuất đủ 100 người thì người có công “chỉ điểm” đem bằng chứng như lịch sử, số điện thoại đến bộ tư pháp sẽ được bảo lãnh và cấp Visa.Vì những lý do trên và thực tế chính phủ Hàn Quốc cũng đang muốn quản lý các lao động BHP để thu thuế nên rất nhiều người BHP đã báo cảnh sát bắt đồng hương mình.

Một người Việt đã quay được lại cảnh các lao động BHP Việt Nam bị bắt

Theo các chuyên gia nhận định đây được gọi là một trong những bước tiến táo bạo của Hàn Quốc vừa tạo được việc làm cho người dân địa phương bằng cách cung cấp thông tin hoặc bắt người BHP giao cho cảnh sát là được thưởng nóng, bên cạnh đó còn gây mất đoàn kết giử những người BHP với nhau có thể nói đây là 1 đòn chí mạng để dẹp vấn nạn “sống chui”.

Những điều người lao động bất hợp pháp nên chuẩn bị:

– Luôn luôn đem sẵn theo trong người 2 cái thẻ điện thoại để trong Hàn Quốc và quốc tế, để khi bị bắt có thể gọi điện thoại ra cho bạn bè và người nhà.

– Chứng minh thư, hộ chiếu luôn sẵn sàng. Những chị đi kết hôn bỏ ra ngoài nếu bị bắt có thể nhờ chồng cũ của mình trả lại hộ chiếu (đa phần không trả) có thể xin giấy ly hôn. Nếu trường hợp không thể xin lại giấy tờ hay bị mất tất cả thì báo với cha mẹ ở Việt Nam photo có công chứng giấy khai sinh hay giấy chứng minh Việt Nam. Hoặc có thể gửi luôn bản chính qua Hàn Quốc để làm giấy thông hành. Các chị cũng có thể về Việt Nam rút giấy ly hôn.

– Trong người lúc nào cũng phải có 100.000KRW. Sổ tài khoản mang tên mình, trong đó luôn thường trực số tiền vừa đủ để mua vé máy bay. Anh chị nào để nhờ tiền và tài khoản của người khác nên thật sự tin tưởng kẻo mất oan tiền mồ hôi của mình.

– Trong ví tiền lúc nào cũng phải có một mảnh giấy, ghi vài số điện thoại thật sự cần với mình. Khi điện thoại bị thu, về trung tâm khó lấy số.

– Quan trọng nhất là lúc bị bắt: gọi cho người thân xắp xếp hành lý, đồ đạc của mình tránh lúc lộn xộn mất tất cả khó mà kêu ca hay kiện cáo. Đồng thời người nhà và bạn bè đóng hành lý, đem cân trước 20kg kí gửi và 5kg xách tay. Trong 5kg xách tay đó phải bỏ quần áo sạch 1 bộ và đồ dùng trên người vừa đủ (khi trút bỏ quần áo trả cho trung tâm đỡ lục lọi vali mất thời gian.

– Số tiền tốt nhất tìm mọi cách để cho người nhà rút gửi về sau. Vì ở sân bay Việt Nam hay nhũng nhiễu. Có người về đến nơi cầm giấy thông hành trên tay (giấy thông hành hay bị nhũng nhiễu, ai có hộ chiếu thì đỡ hơn) đã bị hải quan lục tung vali vòi vĩnh tiền. Bên Cạnh đó chính phủ Hàn Quốc cũng luôn có những chính sách khoan hồng đối với những người tự nguyện về nước.

Cẩn thận với chính đồng hương Việt Nam tại Hàn Quốc

Người ta bảo xa quê gặp được đồng hương thì cảm giác may mắn, được giúp đỡ. Nhưng những năm gần đây ở Hàn Quốc, người Việt Nam còn phải cảnh giác với chính cả người Việt Nam.

Không chỉ có vụ giết người trên, mà không biết bao vụ người Việt Nam lừa đảo nhau.

Dễ thấy nhất là lừa đảo qua mạng.

Ai cũng biết, văn hóa ẩm thực Việt Nam rất khác với ẩm thực Hàn. Có một số bạn khi mới sang chưa quen nên vẫn muốn được ăn đồ ăn Việt Nam.

Tại đây cũng có khá nhiều cửa hàng đồ ăn Việt do chính người Việt mở ra. Tuy nhiên, đã có không ít vụ lửa đảo xoay quang vụ việc này.

Chị N kể:” Vì muốn ăn đồ ăn Việt Nam nên tôi đã lên mạng đặt nem chua, chả quế của một bạn ở Seoul. Bạn ấy hứa chắc chắn là sẽ chuyển hàng cho tôi, khi tôi chuyển khoản tiền đầy đủ.

Nhưng khi tôi vừa chuyển tiền xong, thì bạn ấy chặn fb, chặn số điện thoại của tôi.

Đăng tin lên diễn đàn, thì mới biết có rất nhiều người như tôi bị lừa. Người Việt với nhau mà còn lừa nhau như thế. Hỏi biết tin ai.”

Nói về người Việt lừa đảo tiền của người Việt thì có muôn vàn cách. Có một nhóm người lao động Việt Nam muốn ra ở ngoài, cho tiết kiệm, không ở ký túc xá của công ty.

Sau khi tìm hiểu thông tin, thì đã được một “đàn chị” đi trước giúp đỡ. Nhưng chị này đã lừa nhận tiền nhà của tất cả mọi người rồi biến mất.

Để lại mọi người ký túc xã không được ở, mà đến phòng trọ mới thì bị chủ nhà đuổi ra.

Những người đi XKLĐ Hàn Quốc thường là người nghèo. Vì khổ, vì đói, mới sang Nhật tìm kiếm việc làm, chắt góp đừng đồng tiền một.

Nhưng có những kẻ chỉ muốn ăn không nằm rồi, lừa lao động, đã nghĩ ra mọi cách để lừa tiền của những người nhẹ dạ,cả tin, ít kinh nghiệm sống.

Ở đâu cũng có người tốt người xấu, tuy nhiên khi ra nước ngoài người Trung Quốc giúp đỡ nhau thì người Việt lại có nhiều con sâu làm rầu nồi canh, ác nhất vẫn là đập đổ chén cơm manh áo của chính đồng hương mình

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *