Ai cũng muốn có ‘quý nhân phù trợ’, nhưng mời họ đến như thế nào?

Nếu một người có trái tim lương thiện, từ tinh thần diện mạo của họ có thể cảm nhận được sự ôn hòa nhẹ nhàng mềm mỏng, khi tâm xuất ra thiện ý thì chính sự thiện lương đó sẽ mang lại cho người đó sự báo đáp ấm áp nhất.

1. Kẻ “ăn cắp” 30 năm về trước

Có một quảng cáo ở khu vực công cộng tại Thái Lan nội dung như sau:

Ở một con phố nhỏ ở Thái Lan, có một cậu bé bị một người phụ nữ lớn tiếng chỉ trích: “Mày đã ăn cắp cái gì, mày ăn cắp những thứ này để làm gì? Nói mau!”

Người phụ nữ còn đánh rất mạnh vào đầu cậu bé, cậu bé vô cùng sợ hãi và cứ cúi gằm mặt xuống đất.

Cậu trả lời: “Cho mẹ con…”

Người phụ nữ này còn đang muốn đánh muốn mắng cậu bé, bỗng có một người đàn ông bán đồ ăn sáng đi tới và hỏi: “Mẹ con bị bệnh à?”.

Sau đó ông trả tiền mấy gói thuốc mà cậu bé đã ăn trộm và bảo con gái lấy một ít đồ ăn đưa cho cậu bé, cậu bé cầm thuốc và đồ ăn rồi vội vàng chạy.

30 năm sau, người đàn ông nọ và con gái vẫn bán đồ ăn sáng ở cửa tiệm nhỏ đó. Lúc này bỗng có một người ăn mày đi qua, chìa tay cầu xin người đàn ông bố thí cho chút đồ ăn.

Người đàn ông lấy đồ ăn vào túi và nói: “Này cậu cầm lấy đi”. Rồi quay đầu lại nói với con gái: “Đơn hàng tiếp theo đâu rồi con”. Bỗng nhiên lúc đó người đàn ông hoa mắt tối sầm lại và ngã gục xuống đất, lát sau được con gái đưa vào viện.

Cô con gái nhận được hóa đơn thanh toán tiền thuốc và viện phí là: 792.000 bạt, cô gái nhìn quanh gia cảnh nghèo túng của nhà mình, lại nhìn vào tờ hóa đơn mà nước mắt cứ thế tuôn rơi, đau khổ cùng cực không biết làm thế nào.

Cô tìm tới văn phòng của bác sĩ chủ nhiệm khoa để tìm hiểu về tình trạng của cha, vị bác sĩ hỏi có phải cô đang gặp khó khăn về kinh tế phải không, cô im lặng và gật đầu. Vị bác sĩ nhìn hóa đơn thanh toán và nhìn cô con gái hồi lâu, rồi ngồi ngẩn người ra suy nghĩ.

Ảnh minh họa: usnews.com

Vì bởi không đủ tiền thanh toán số tiền thuốc men quá lớn của cha, cô con gái chỉ còn cách đăng bán ngôi nhà mình đã sống mấy chục năm.

Ngày hôm sau, cô ngủ bên cạnh giường bệnh của cha, khi tỉnh giấc ngạc nhiên nhìn thấy tờ hoá đơn thanh toán, và tổng số tiền cần thanh toán trên tờ hóa đơn là: “0”.

Và đọc được những dòng chữ này đằng sau hóa đơn: “Chi phí của 30 năm trước xin được hoàn trả lại, 3 gói thuốc giảm đau, 1 gói thức ăn. Kính thư ! Ký tên: Bác sĩ Prajak Arunthong”.

Cô gái bỗng hồi tưởng lại những ký ức xa xưa, cảm động nhìn người cha đang nằm thiêm thiếp trên giường. Vị bác sĩ này cũng lương thiện giống như cha cô, giúp đỡ rất nhiều người, và dùng sự thiện lương của mình để đối đãi với người.

Yêu thương người khác thì cũng sẽ được người khác yêu thương lại, mang lại hạnh phúc cho người khác thì hạnh phúc cũng sẽ đến với mình, và cuối cùng sự thiện lương cũng sẽ trở về bên bạn, đó là bởi ẩn trong sự thiện lương của bạn nhất định có “quý nhân” của bạn, đợi khi bạn ở vào hoàn cảnh khó khăn, sẽ luôn xuất hiện người lương thiện đối đãi với bạn, giúp bạn vượt qua “nguy hiểm”.

2. Cô giáo thực tập và sức mạnh của lòng lương thiện

Trái đất này của chúng ta hình tròn, sẽ có một ngày bản thân bạn sẽ được báo đáp cho tất cả những việc thiện bạn từng làm. Sự thiện lương chân chính không đơn thuần chỉ là một loại hình thức, mà ẩn chứa rất nhiều điều nội tại bên trong. Không phải chỉ thành kính trong chùa là đủ, mà chính là sự tôn trọng và quan tâm chăm sóc của bạn với mọi người được thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống hằng ngày.

Lương thiện giúp tâm hồn người ta trở nên đẹp đẽ hơn, phẩm chất tốt đẹp sẽ giúp bạn có một hình tượng tốt đẹp. Những việc bạn từng làm, những lời bạn từng nói, đều tồn tại trong lòng bạn, từng chút từng chút chúng sẽ được tích tụ lại, dần dần nó sẽ làm toàn thân bạn toát lên ánh hào quang đầy thân thiện và đẹp đẽ, đầy sức thu hút người khác.

Vào kỳ nghỉ hè Dương có đi phỏng vấn ở một ngôi trường làm giáo viên tiếng anh bán thời gian, khi đó đúng đợt trường đang thiếu một giáo viên tiếng anh dạy trung học, nên họ cho cô thời gian thử việc là 7 ngày.

Lớp học mà cô được phân vào dạy, hầu như các học sinh đều cao lớn hơn cô, khi cô được giới thiệu tới nhận lớp các học sinh khác còn đang nghĩ rằng cô là sinh viên mới.

Bởi vậy một tuần thử việc của cô trôi qua không hề thuận lợi chút nào. Cô chỉ là một cô gái mới 21 tuổi, chỉ lớn hơn học sinh của cô 5-6 tuổi, tính cách lại rất thùy mị và lương thiện. Cô coi 20 học sinh của lớp như em trai em gái mình, tận tâm tận lực cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng những học sinh này luôn gây khó dễ và trêu đùa cô vào bất kể lúc nào. Cô vừa ra ngoài một chút thì usb của mình biến mất, khung cảnh trong giờ học thì thật là hỗn loạn, có học sinh thì cầm gương để trang điểm, có học sinh lấy điện thoại tự chụp ảnh, chơi trò chơi, tự do nói cười, ý thức tự kỷ luật kém tới mức biến lớp học cứ như một cái chợ. Khi đi lên văn phòng thì cô bị các thầy cô khác giáo huấn, nói cô còn quá trẻ, ít tuổi nên không đủ năng lực quản lý lớp.

Tuy vậy Dương trước sau như một vẫn đối xử với những học sinh này rất tốt, cố gắng làm những bài học trở nên thú vị hơn, cô luôn mỉm cười với chúng và chưa bao giờ ra vẻ, mà vừa nhẹ nhàng lại vừa cứng rắn với chúng.

Có một lần cô đi qua và nghe thấy hai học sinh của cô nói chuyện với nhau: “Cô Dương, giáo viên mới của chúng ta kìa, cô ấy thật là thùy mị và hiền lành, không cáu giận lại còn luôn cười tươi. Cho dù chúng ta có làm việc gì quá đáng đi nữa, cô ấy hình như cũng không nói với lãnh đạo nhà trường”.

Kỳ hạn thời gian thực tập 7 ngày rồi cũng tới, khi hiệu trưởng đang do dự không muốn tuyển dụng Dương, thì tất cả 20 học sinh của lớp đều tới gặp hiệu trưởng xin giữ cô lại.

Chúng nói: Từ trước tới nay chúng chưa bao giờ gặp một giáo viên nào hiền từ lương thiện thùy mị như Dương, khi các bạn nữ tới kỳ đèn đỏ liền mang đường đỏ tới ký túc xá cho chúng, khi thấy trong lớp có đôi yêu nhau cũng không trách mắng như các giáo viên khác, mà rất dịu dàng khuyên bảo chúng phải biết giữ “mức độ”, buổi tối còn tới cùng làm hết bài tập ở phòng tự học với các học sinh. Mặc dù chỉ trong một tuần tiếp xúc ngắn ngủi, nhưng chúng đều rất yêu mến cô, và cầu xin hiệu trưởng đồng ý cho cô ở lại.

Một người luôn làm người một cách lương thiện, có thể thực sự làm thay đổi những suy nghĩ của người khác, có thể hiểu và thông cảm cho cảm nhận của người khác.

Và sự thiện lương của bạn đã ẩn chứa “quý nhân” của bạn trong đó, 20 sinh viên kia chính là quý nhân của Dương, cuối cùng cô đã được ở lại, và hiện tại là giáo viên chính thức của trường, với mức lương không hề thấp. Vì vậy, sự thiện lương là một bản tính đẹp, một sự lựa chọn đúng đắn, vì nó được xây dựng trên cơ sở của đạo đức.

3. Sự thiện lương của một người chinh phục được cả cường địch vạn người

Nội tâm của bạn có thể bị rối loạn, nhưng đừng để nó ẩn chứa những điều xấu xa. Có thể bạn hai bàn tay trắng, nhưng không thể để mất đi sự lương thiện chân thành và đôn hậu của mình. Và sự lương thiện của bạn không chỉ mang lại cho bạn sự may mắn, mà còn ẩn chứa trong đó cả “quý nhân” của bạn, tất cả thiện lương cuối cùng đều được báo đáp rất ngọt ngào và ấm áp.

Cổ nhân nói: “Nhân chi sơ, tính bản thiện” (Nghĩa là: Con người khi sinh ra ai cũng có bản tính tiên thiên là lương thiện). Đó chính là kinh nghiệm kết tinh được đúc kết và nghiên cứu đối với con người, bản tính lương thiện của con người là điều cần được hướng tới và học hỏi.

Bản năng lương thiện của con người có thể thức tỉnh được nhiều hơn lương tri tồn tại trong lòng, và nhắc nhở người ta làm bất kể việc gì trước tiên đều hướng tới cái thiện.

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *